ติดเชื้อผ่านธนบัตรได้! ล่าสุดองค์การอนามัยโลกยืนยันแล้ว

ติดเชื้อผ่านธนบัตรได้! ล่าสุดองค์การอนามัยโลกยืนยันแล้วว่า ไวรัสโควิดติดต่อทางธนบัตรได้

ติดเชื้อผ่านธนบัตรได้!

ติดเชื้อผ่านธนบัตรได้! ล่าสุดองค์การอนามัยโลกยืนยันแล้ว จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 (โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019) ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่า WHO หรือองก์การอนามัยโลก ออกมายืนยันว่าเชื้อดังกล่าวส่งต่อกันได้ผ่านธนบัตร

องค์การอนามัยโลกเตือนว่า ขณะนี้การแพร่กระจายของไวรัสยังคงเพิ่มขึ้น หากเป็นไปได้ ผู้คนควรหยุดใช้ธนบัตร และใช้วิธีการชำระแบบไร้เงินสดแทนเพื่อลดความเสี่ยง เนื่องจากเชื้อโควิด-19 ฝังตัวอยู่ตามพื้นผิวสิ่งของทั่วไปได้หลายวัน โดยช่วงกลางเดือน ก.พ.จีนและเกาหลีใต้ ได้ทำการแยกธนบัตรที่ใช้แล้ว และใช้แสงอุลตร้าไวโอเลตที่มีอุณหภูมิสูงทำการฆ่าเชื้อแล้วไว้ 14 วัน ก่อนที่จะนำไปหมุนเวียนในระบบอีกครั้ง

สำหรับประเทศไทยก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาให้คำแนะนำประชาชน ว่าควรล้างมือให้สะอาดภายหลังการสัมผัสธนบัตรหรือสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ร่วมกัน และไม่ควรพับธนบัตร เนื่องจากรอยพับหรือการกรีดธนบัตร จะเป็นจุดอับที่เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ส่วนวิธีการใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดนั้นก็ทำได้ซึ่งธนบัตรจะไม่เกิดความเสียหาย รวมทั้งนำไปผึ่งแดดก็ฆ่าเชื้อได้เช่นกัน

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 7 มี.ค.63 แบงก์ชาติได้ทำการเติมธนบัตรใบละ 500 บาท ที่มีสภาพใหม่ และยังไม่เคยผ่านการหมุนเวียนในระบบ ให้แก่ธนาคารพาณิชย์เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนและเพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัส และเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพประชาชน

สำหรับภาคเอกชนก็ตื่นตัวในเรื่องนี้เช่นกัน โดยธนาคารกสิกรไทย ได้ออกประกาศหยุดการให้บริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอย่างไม่มีกำหนดแล้ว และยังสั่งให้พนักงานที่ปฎิบัติงานที่สำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศทุกแห่งกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ตามแนวทางปฏิบัติของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่ระบาดอีกด้วย

 

ติดตามข่าวสารก่อนใครได้ที่ >>> ข่าวเด่น

เกาะติดสนามแข่งบอลสดออนไลน์ >>> ดูบอล